Danh mục bệnh

Bạn biết gì về giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới?

Hiện tượng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới là xoắn giãn bất thường tĩnh mạch tinh ở thừng tinh.Lúc đó tĩnh mạch bên trong tinh hoàn và tĩnh mạch ở chân tinh hoàn, có các ống trợ giúp cho máu tới tim, nếu các ống này ngừng hoạt động hay là bị yếu lúc đó dòng máu  chảy ngược vào trong các tĩnh mạch ở thừng tinh.

ban-biet-gi-ve-gian-tinh-mach-thung-tinh-o-nam-gioi-01-viemtinhhoan.org

Bạn biết gì về giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Theo thống kê của Tổ  chức y tế thế giới chứng bênh giãn tĩnh mạch thừng tinh gặp ở 11,8% người đàn ông khỏe mạnh có tinh dịch đồ bình thường. Trái lại có khoảng 42% vô sinh nam có nguyên nhân gây ra là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Vì vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân chính hay gặp nhất ở vô sinh nam và có thể chữa khỏi được bằng phẫu thuật.

Vì sao giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra vô  sinh nam?

Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ làm tăng nhiệt độ ở bìu bệnh nhân, có thể gây ảnh hưởng đến quy trình sản xuất của tinh trùng, ảnh hưởng tới sức khỏe và hình dạng của tinh trùng. Cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của tinh trùng. Mặc dù vậy cho đến thời điểm hiện nay việc gây vô sinh của giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn chưa được phân tích rõ ràng.

ban-biet-gi-ve-gian-tinh-mach-thung-tinh-o-nam-gioi-02-viemtinhhoan.org

Vì sao giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra vô sinh nam

Làm sao mà bác sĩ chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Thức hiện khám lâm sàng bác sĩ đánh giá  mức độ giãn thừng tinh. Lúc khám bạn sẽ đứng ở trong một phòng ấm một vài phút. Các trường hợp điển hình ta sẽ nhìn thấy tĩnh mạch tinh hiện to và vòng vèo phía trên tinh hoàn khi sờ vào có cảm giác như búi dây. Trong các trường hợp giãn nhẹ thì cần khám kiểm trả kỹ càng và làm nghiệm pháp Valsava mới có thể phát hiện . (Liệu pháp Valsava sẽ gây tĩnh mạch thừng tinh to lên và biểu hiện rõ dưới da).

Liệu phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả hay không?

Cũng có thể là không. Qua nhiều năm chúng ta thường cho rằng phẫu thuật thì những bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ làm tăng khả năng thụ thai tự nhiên nhưng không theo  các nghiên cứu mới gần đây nhất cho thấy không có chứng cứ nào làm hỗ trợ ý kiến trên.

Tất cả bệnh nhân có giãn tĩnh mạch thừng tinh không chắc cần được phẫu thuật. Thường lệ chỉ phẫu thuật đối với các trường hợp điển hình (độ III) kèm theo các cơn đau, đau tức bìu dai dẳng. Nhưng mà cũng có một số nghiên cứu cho rằng phẫu thuật giúp 31% các cặp vợ chồng có thai tự nhiên sau điều trị bằng phẫu thuật.

Quá trình phẫu thuật  được thực hiện như thế  nào?

Hiện nay xu hướng bác sĩ thực hiện phẫu thuật tiểu phẫu (sử dụng kính phóng đại để biết được động mạch, tĩnh mạch, hệ bạch mạch…) để chốt các tĩnh mạch giãn.

Khi phẫu thuật thực hiện với gây mê hay gây tê .Thường thì bệnh nhân ở lại trong bệnh viện một hoặc hai ngày sau khi phẫu thuật. Nên tránh hoạt động mạnh trong vòng 48 giờ sau khi phẫu thuật và sau đó có thể tiếp tục hoạt động bình thường.

Còn một số phương pháp phẫu thuật trị liệu khác nữa là thuyên tắc tĩnh mạch. Khi đó bác sĩ sẽ tiêm tới các tĩnh mạch giãn ở vùng bẹn bìu, chụp hình hệ tĩnh mạch tinh lúc sau đó bơm chất tạo xơ vào các tĩnh mạch giãn. Nhưng tỷ lệ tái phát của phương pháp này khá cao 11-16%.

Ngoài những chia sẻ về giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới và nếu còn cần được hỗ trợ thêm thông tin gì, bạn đọc có thể liên hệ đến số điện thoại 02438 288 288 để được tư vấn miễn phí, bằng cách khác bạn có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh tại số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội các bác sĩ sẽ đón tiếp bạn tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày nghỉ và ngày lễ.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Bạn biết gì về giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới?, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Từ khóa : , ,