Danh mục bệnh

Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bài viết sau đây là những chia sẻ của các chuyên gia nam khoa xung quanh những kiến thức về bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà những người lớn trong gia đình nên biết đặc biệt là cha mẹ, để từ đó có những xử lý kịp thời giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện cho bé.

Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em là như thế nào?

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng thường gặp ở nam giới ngay từ khi mới sinh ra, nó được chia làm hai dạng cụ thể đó là hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Hẹp bao quy đầu sinh lý: hiện tượng bình thường mà trẻ sơ sinh nam cũng gặp phải. Đó là khi bao quy đầu của trẻ bao bọc kín lấy cậu nhỏ, ở thời điểm này bao quy đầu đó có tác dụng bảo vệ cho cậu nhỏ tránh khỏi những tác động từ bên ngoài vào. Hẹp bao quy đầu sinh lý ở trẻ nhỏ có thể dần dần mất đi khi trẻ lên 5 tuổi.

bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ

Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Hẹp bao quy đầu bệnh lý: đây là hiện tượng chuyển tiếp giữa hẹp bao quy đầu sinh lý. Khi trẻ lên 5 tuổi mà bao quy đầu vẫn không tự lột xuống và ở nguyên trạng thái bọc kín lấy dương vật của bé thì đã được xem là bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ do bệnh lý gây ra. Tất cả các bé trai trong trường hợp này cần được nhanh chóng đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách điều trị tốt nhất.

Nhận biết sớm những dấu hiệu bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Theo thống kê của bộ y tế con số hẹp bao quy đầu ở trẻ em ngày càng gia tăng, tính chung trên cả nước có tới 90% trẻ nam bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh và trở thành bệnh lý. Điều này đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của cha mẹ để sớm nhận biết con trai đang gặp vấn đề với cơ quan sinh dục và xử lý kịp thời.

Thực tế cho thấy, rất ít người có đủ tinh tế để nhận ra rằng bé trai nhà mình bị hẹp bao quy đầu vì những biểu hiện hẹp bao quy đầu ở trẻ thường khó nhận biết và nhiều người thấy bao quy đầu bọc kín dương vật thì lại nghĩ là hiện tượng bình thường vẫn có từ khi bé sinh ra. Tuy nhiên, hiện tượng này vẫn còn khi trẻ lên 5 tuổi thì chớ nên chủ quan.

Một số dấu hiệu nhận biết sớm bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em:

- Bao quy đầu bọc kín dương vật chỉ để hở một lỗ tiểu nhỏ như đầu kim.

- Mỗi lần đi tiểu trẻ đều phải dùng sức để rặn mạnh, bao quy đầu phồng lên.

- Bên trong bao quy đầu có nhiều cợn trắng.

- Không thể tuột bao quy đầu lên được, tuột được ít và không tới rãnh quy đầu…

Hẹp bao quy đầu ở trẻ có nguy hiểm không?

Các bậc phụ huynh thân mến, tất cả các trường hợp trẻ bị hẹp bao quy đầu nếu không được can thiệp xử lý kịp thời thì sẽ có thể gây ra rất nhiều vấn đề phiền toái. Cụ thể:

- Ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ quan sinh dục, cậu nhỏ của bé khi trưởng thành không thể đạt được kích thước lý tưởng giống như các bạn cùng trang lứa.

- Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm cao vì vi khuẩn tích tụ trong bao quy đầu.

- Gây khó khăn cho vấn đề vệ sinh vì bao quy đầu không thể lộn ra được.

- Dễ gây viêm đường tiết niệu của trẻ.

- Tăng nguy cơ ung thư dương vật và ảnh hưởng đến khả năng tình dục khi lớn lên.

Đó là những lý do tại sao các bác sĩ lại khuyên các bậc phụ huynh nên phát hiện sớm và đưa con mình đến các cơ sở y tế chuyên khoa khám và điều trị triệt để ngay từ đầu.

Cha mẹ nên làm gì khi bé bị hẹp bao quy đầu?

Đối với những trường hợp bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh thì không quá lo ngại vì nó được xem là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, cha mẹ cũng vẫn cần theo dõi con trai nghiêm ngặt, thường xuyên hỏi ý kiến các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách chăm sóc con tốt nhất.

Thông thường, khi trẻ nhỏ bị hẹp bao quy đầu thì các mẹ có thể tiến hành một số cách nong bao quy đầu theo hướng dẫn của các bác sĩ để giúp con thoát khỏi tình trạng này nhanh chóng. Mỗi lần tắm cho bé thì mẹ nên dùng tay nhẹ nhàng lộn phần da quy đầu ra, mỗi ngày làm đều dặn sẽ giúp cho da quy đầu tụt xuống dễ dàng hơn.

bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

Tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp nong bao quy đầu bằng cách này không hiệu quả thì các mẹ nên đưa con đến gặp các bác sĩ chuyên khoa nam khoa để được tư vấn cụ thể hơn. Trong trường hợp này trẻ nên tiến hành cắt bao quy đầu để chấm dứt hoàn toàn tình trạng hẹp bao quy đầu.

Phòng khám nam khoa Bảo Anh hiện đang tiến hành cắt bao quy đầu cho nam giới và trẻ nhỏ bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu của Hàn Quốc, đảm bảo không đau, không để lại sẹo, không ảnh hưởng đến sự phát triển và chức năng sinh sản về sau… Vì thế mọi người có thể chủ động đưa con đến tại phòng khám để được các chuyên gia giúp đỡ.

Thông tin liên hệ đến phòng khám đa khoa Bảo Anh:

Số điện thoại liên hệ: 02438288288.

Địa chỉ liên hệ: 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Các bác sĩ tại phòng khám luôn sẵn sàng giải đáp tất cả các vấn đề về bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nêu trên.

Chúc các bạn sức khỏe tốt! Chào thân!!

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 6.3/10 (3 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, 6.3 out of 10 based on 3 ratings

Comments

comments

Từ khóa : , , , ,