Danh mục bệnh

Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bệnh xoắn tinh hoàn là hiện tượng xoắn các cấu trúc ở dây thừng tinh nó ngăn cản luồng máu cung cấp tới tinh hoàn và mào tinh làm cho tinh hoàn thiếu chất dinh dưỡng dẫn tới hoại tử. Đặc biệt bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đặc biệt nguy hiểm khi biểu hiện cha mẹ ít hay để ý dẫn tới nguy cơ hoại tử phải cắt bỏ tinh hoàn rất cao. 

benh-xoan-tinh-hoan-o-tre-so-sinh-va-tre-nho-01-viemtinhhoan.org

Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Thực trạng bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ 

Nhiều trường hợp, phẫu thuật là điều cần thiết để có thể chẩn đoán chính xác là xoắn tinh hoàn. Việc này là tốt cho chức năng sinh sản hoặc sản xuất hormone nam. Quyết định liệu một trẻ sơ sinh hoặc phải phẫu thuật phụ thuộc vào sự phán xét của bác sĩ, và trong một số trường hợp, những mong muốn của phụ huynh.

Nếu cậu bé được sinh ra với các dấu hiệu và triệu chứng của xoắn tinh hoàn, có thể là quá muộn để phẫu thuật khẩn cấp để giúp đỡ. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên nên sau đó, phẫu thuật không khẩn cấp. Có khi trước khi sinh. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh xoắn tinh ở trẻ nhỏ hoàn xảy ra sau khi sinh, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật khẩn cấp.

Cách điều trị xoắn tinh hoàn 

Cần phải tiến hành mổ càng sớm càng tốt sau khi gây mê cần khám lại để loại trừ thoát vị bẹn nghẹt hoặc u tinh hoàn (những trường hợp này đường nếp lằn bụng)

Rạch da theo đường dọc bìu bộc lộ tinh hoàn ra ngoài và tháo xoắn. Đánh giá tình trạng tinh hoàn dựa vào màu sắc và khả năng chảy máu qua đường rạch bao tinh mạc khi nghi ngờ nên đắp gạc ấm chờ đợi 20 phút nếu tinh hoàn hồng lại có thể giữ tinh hoàn

Cần cố định tinh hoàn bằng chỉ không tiêu ở các vị trí trước sau và 2 bên

Khi tinh hoàn hoại tử hay không có khả năng hồi phục cần cắt bỏ tinh hoàn vì giữ lại sẽ làm tinh hoàn bên đối diện không sản xuất được tinh trùng cơ ché được cho là tự miễn vì tinh hoàn giữ lại sẽ biến thành dị nguyên cũng lý do này cắt bỏ tinh hoàn sau bệnh khởi phát quá 12 giờ để tránh khả năng vô sinh thứ phát do cơ chế tự miễn.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Bảo Anh về bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mong rằng sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu được phần nào. Nếu còn thắc mắc về vấn đề trên hay cần tư vấn về về sức khỏe sinh lý hãy tới với chúng tôi phòng khám đa khoa Bảo Anh tại sô Bảo Anh – Thanh Xuân – Hà Nội hoặc liên hệ hotline 02438 288 288 để được giải đáp rõ hơn. 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Từ khóa : , , ,