Danh mục bệnh

Biểu hiện của xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh

Là căn bệnh cấp cứu nguy hiểm, xoắn tinh hoàn đang ngày càng trở thành mối đe dọa lớn đến sức khỏe sinh sản và sự phát triển toàn diện của bé trai. Nguy hại là vậy nhưng ít cha mẹ nào biết được chỉ cần phát hiện được các biểu hiện của xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh thì hoàn toàn có thể chữa trị dứt điểm và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Vậy cần phát hiện bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ như thế nào, trong bài viết dưới đây các bác sĩ sẽ giúp chúng ta giải đáp những thắc mắc này.

Xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh

Thay vì xuôi chiều hướng lưu thông kết nối giữa tinh hoàn và ống dẫn tinh, thì hiện tượng xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn tự chuyển động quanh trục quá nó, dẫn đến ứ đọng, cản trở lưu thông lượng máu đến tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn dẫn đến chặn lại dòng chảy và gây đau tinh hoàn, trường hợp nặng hơn sẽ dẫn đến sưng đau tấy đỏ tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh diễn ra nhanh chóng và nguy hiểm hơn, thời điểm quyết định giữ lại hay phải cắt bỏ tinh hoàn có thể tính bằng phút. Phẫu thuật khẩn cấp là lựa chọn hàng đầu với hi vọng tránh hoại tử và phải cắt bỏ tinh hoàn. Vậy làm thế nào để sớm phát hiện được các triệu chứng của bệnh và tìm đến sự can thiệp y tế kịp thời.

Biểu hiện bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ

- Đối với trẻ sơ sinh: trẻ quấy khóc, sốt cao và nôn liên tục, đau khi tiểu, và nắn vào vùng bìu, tinh hoàn trẻ bị đau, khóc nhiều,…cha mẹ nên nghĩ đến các biểu hiện xoắn tinh hoàn và nhanh chóng đưa con đến các cơ sở y tế để được khám phát hiện và phẫu thuật cấp cứu.

- Đối với trẻ nhỏ: biểu hiện của xoắn tinh hoàn điển hình nhất đó là những cơn đau bất chợt, đau dữ dội. Thường gặp nhất vào buổi tối và buổi sáng , và không thể tự ngắt cơn đau ngay cả khi nằm nghỉ.

Ngoài những lần bất ngờ đau, đau quặn thắt trẻ thường kèm các biểu hiện buồn nôn, nôn ói, đau kéo lan sang vùng bụng, háng và 2 bên bẹn. Vị trí tinh hoàn không cố định, có thể ngược cao lên trên theo hướng của thừng tinh.

Phát hiện biểu hiện xoắn tinh hoàn để sớm điều trị ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm

Phát hiện biểu hiện xoắn tinh hoàn để sớm điều trị ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm

Phát hiện các biểu hiện của xoắn tinh hoàn có ý nghĩa rất quan trọng, không những nắm bắt được thời điểm chữa bệnh tốt nhất, và chỉ cần với tiểu phẫu mổ tháo xoắn vẫn sẽ giữ nguyên được cấu trúc bình thường của tinh hoàn. Chỉ những trường hợp không phát hiện được các triệu chứng của bệnh giai đoạn sớm mới dẫn đến nguy cơ bị hoại tử và cần thiết làm phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.

Cắt bỏ tinh hoàn là quyết định không mong muốn, nhưng đây là lựa chọn tốt nhất để tránh hoại tử 1 bên tinh hoàn kéo lây lan sang bên tinh hoàn còn lại và gây bệnh ở các bộ phận sinh dục, cơ quan xung quanh.

Kết thúc một vài chia sẻ về biểu hiện của xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh các bác sĩ hi vọng trong từ điển kiến thức chăm sóc bé trai và chăm sóc giới tính của cha mẹ sẽ có thêm nhiều những thông tin bổ ích. Để tiếp tục nhận được những chia sẻ thông tin từ các chuyên gia phòng khám đa khoa Bảo Anh, bạn đọc có thể liên hệ đến số điện thoại tư vấn miễn phí 02438 288 288 các chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 1.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Biểu hiện của xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh, 1.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Từ khóa : , , ,