Danh mục bệnh

Cách điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh an toàn

Chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng khi giãn các tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn. Biểu hiện khi giãn tĩnh mạch thừng tinh làm gia tăng nhiệt độ ở bìu,  gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc sản xuất tinh trùng của nam giới. Hiện nay có rất nhiều cách điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh những phổ biến và hay dùng nhất là phẫu thuật.

Những điều cần biết về điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hiện nay

Giãn tình mạch thừng tinh là gì? Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn và giãn hơn một cách bất thường gây tình trạng tinh hoàn bị chảy xệ.

cach-dieu-tri-gian-tinh-mach-thung-tinh-an-toan-01-viemtinhhoan.org

Điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hiện nay

Biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh

- Phần lớn các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh không có triệu chứng.

- Đôi khi có thể gây căng nhức hay nặng ở bìu. Đau có thể tăng hơn về cuối ngày hay khi đứng, hoạt động hay ngồi lâu. Quan sát có thể thấy, kích thước bên tinh hoàn bị bệnh nhỏ hơn bên bình thường

- Khi giãn tĩnh mạch thừng tinh to, có thể thấy 1 khối sưng phía trên bìu.

Ảnh hưởng của giãn tĩnh mạch thừng tinh

- Gây ra khó chịu cục bộ: Người bệnh thấy tức và đau ở bìu với đặc điểm giảm khi nghỉ ngơi và tăng khi đứng lâu, ngồi lâu hay hoạt động nhiều. Ngoài ra người mang bệnh dễ có tâm trạng lo lắng, suy nghĩ, bực bội trong người dẫn đến suy nhược thần kinh, tinh thần bất thường, mất ngủ,…

- Dẫn đến trở ngại chức năng sinh lý: Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không điều trị kịp thời dễ dẫn đến xuât hiện những trở ngại chức năng sinh lý như sinh lý giảm sút, giảm khoái cảm, đau khi quan hệ, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm,…

- Ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới: Trong số nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh thì có khoảng 2/3 có thể bị tinh dịch bất thường, làm cho lượng tinh trùng giảm, khả năng hoạt động kém, tinh trùng dị dạng tăng vì thế dẫn đến vô sinh.

Chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh

cach-dieu-tri-gian-tinh-mach-thung-tinh-an-toan-02-viemtinhhoan.org

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng thuốc

- Khám lâm sàng trong phòng ấm vài phút sẽ sờ thấy búi tĩnh mạch tinh giãn và siêu âm Doppler thấy đường kính tĩnh mạch tinh trên 2.5mm.

- Trong những trường hợp giãn nhẹ thì cần khám cẩn thận và làm nghiệm pháp Valsava mới phát hiện được (Nghiệm pháp Valsava sẽ làm tĩnh mạch thừng tinh to lên và hiện rõ dưới da).

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

- Khoảng 1/10 người nam có giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tuy nhiên, nhiều người có tĩnh mạch thừng tinh giãn không có bất thường về số lượng tinh trùng hay các vấn đề về thừng tinh.

- Không phải tất cả bệnh nhân có giãn tĩnh mạch thừng tinh đều cần phải phẫu thuật

Chờ đợi, theo dõi: Nếu tĩnh mạch thừng tinh không giãn to hơn và không gây khó chịu thì không cần điều trị, theo dõi thêm các dấu hiệu khác như cảm giác nóng ở bìu hoặc đau tức.

Phẫu thuật (cột tĩnh mạch thừng tinh giãn)

- Xu hướng hiện nay trong phẫu thuật hơn là điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng thuốc do điều trị giãn tính mạch thừng tinh là thực hiện phẫu thuật vi phẫu (dùng kính phóng đại để nhận biết động mạch, tĩnh mạch, hệ bạch mạch…) để cột các tĩnh mạch giãn.

- Phẫu thuật có thể thực hiện với gây tê hay gây mê. Thông thường bệnh nhân nằm lại trong bệnh viện một hoặc hai ngày sau phẫu thuật. Tránh hoạt động mạnh trong vòng 48 giờ sau phẫu thuật, sau đó có thể tiếp tục hoạt.

- Ngoài ra, còn phương pháp phẫu thuật điều trị khác nữa là thuyên tắc tĩnh mạch. Các bác sĩ sẽ tiêm vào các tĩnh mạch giãn ở vùng bẹn bìu, chụp hình hệ tĩnh mạch tinh, sau đó bơm chất tạo xơ vào các tĩnh mạch giãn. Tỷ lệ tái phát của phương pháp này khá cao 10- 15%.

Hiệu quả sau điều trị

Đối với các hiện tương đau, tức bìu kéo dài của giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 là nên phẫu thuật. Nhưng theo một số nghiên cứu chỉ có 30% các cặp vợ chồng là có thai tự nhiên sau khi phẫu thuật.

Do những rắc rối của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày cũng như hạnh phúc gia đình. Nên nam giới nên cẩn trọng khi có những biểu hiện nguy hiểm trên.

Bên trên là những chia sẻ của các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Bảo Anh về vấn đề điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh như thế nào thì tốt nhất. Nếu còn thắc hay cần tư vấn về sức khỏe hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi phòng khám đa khoa Bảo Anh tại Bảo Anh – Thanh Xuân – Hà Nội hoặc hotline 02438288288 để được tư vấn sức khỏe.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 6.9/10 (15 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: -1 (from 3 votes)
Cách điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh an toàn, 6.9 out of 10 based on 15 ratings

Comments

comments

Từ khóa : , ,