Danh mục bệnh

Cảnh giác trước quá trình teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn là bệnh thường gặp ở nam giới, quá trình teo tinh hoàn khá kín đáo. Nếu không được can thiệp điều trị sớm nguy cơ vô sinh về sau rất cao hay bệnh còn dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vì vậy, nam giới cần cảnh giác trước quá trình bị teo tinh hoàn.

Quá trình teo tinh hoàn ở nam giới

Teo tinh hoàn ở nam giới chỉ tình trạng tinh hoàn bị teo nhỏ hoặc bị giảm kích thước so với kích thước ban đầu của nó ở một hoặc cả 2 bên. Tinh hoàn bị teo ảnh hưởng đến các chứ năng của tinh hoàn, làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng.

Nguyên nhân teo tinh hoàn có thể xuất phát từ nhiều lí do. Trong đó có thể do biến chứng từ bệnh lý, chấn thương hay xuất phát từ thói quen sinh hoạt hằng ngày:

- Do nam giới mắc các bệnh lý như viêm tinh hoàn viêm mào tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh. Các bệnh lý kể trên nếu không được điều trị sớm sẽ có thể trở thành nguyên nhân dẫn tới hiện tượng teo tinh hoàn.

- Do bị ngã, va chạm mạnh.

- Do nam giới thường xuyên đối diện với tình trạng căng thẳng kéo dài. Các hormone bị rối loạn dẫn tới tình trạng co thắt liên tục khiến cho lượng máu dẫn tới tinh hoàn bị giảm. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây ra hiện tượng teo tinh hoàn.

quá trình teo tinh hoàn

Cảnh giác trước quá trình teo tinh hoàn

Quá trình teo tinh hoàn không xảy ra đột ngột như các bệnh lí khác mà nó kéo dài trong một khoảng thời gian. Nếu người bệnh thường xuyên theo dõi có thể phát hiện sớm các triệu chứng teo tinh hoàn. Bởi vậy, nam giới cần cảnh giác trước quá trình teo tinh hoàn.

Cần cảnh giác trước quá trình teo tinh hoàn

Nam giới có thể nhận biết sớm bệnh teo tinh hoàn bằng các triệu chứng đặc trưng dưới đây.

- Kích thước tinh hoàn ngày cả nhỏ.

- Dùng tay sờ tinh hoàn có thể thấy cảm giác đau, khó chịu. Hoặc khi sờ bạn có cảm giác 1 hoặc 2 bên tinh hoàn nhỏ hơn so với bình thường.

- Dấu hiệu vô sinh hiếm muộn: Khi nam giới bị suy giảm chức năng sinh lí, giảm hảm muốn tình dục, quan hệ lâu ngày nhưng không thấy có con (vô sinh).

Khi thấy xuất hiện những biểu hiện này nam giới cần tới các cơ sở y tế uy tín để thăm khám điều trị sớm. Bên cạnh đó, để tránh gặp phải tình trạng teo tinh hoàn nam giới cần chú ý: tăng cường luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, bổ sung các loại thực phẩm giàu protein, giàu vitamin C, ăn nhiều các loại rau xanh, thay đổi các thói quen xấu như không đặt laptop lên đùi, không nên mặc quần bó sát, hạn chế tối đa rượu, bia, thuốc lá,…

Nếu thấy có các dấu hiệu nghi ngờ teo tinh hoàn bạn cần chủ động tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám và điều trị theo đúng phác đồ. Việc phát hiện càng sớm sẽ tránh biến chứng nguy hiểm và bảo vệ khả năng sinh sản về sau cho bạn.

qua trinh teo tinh hoan

Cảnh giác trước quá trình teo tinh hoàn

Hi vọng với những chia sẻ về vấn đề cảnh giác trước quá trình teo tinh hoàn các bạn đã có thông tin để phòng tránh bệnh cho bản thân mình. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe hay muốn đặt lịch khám trước có thể gọi vào số hotline 02438 288 288 để được bác sĩ giải đáp rõ hơn. Hoặc bạn có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được bác sĩ tư vấn rõ hơn.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Cảnh giác trước quá trình teo tinh hoàn, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Từ khóa : , , ,