Danh mục bệnh

Cảnh giác xoắn tinh hoàn ở trẻ em

Xoắn tinh hoàn ở trẻ em thường khó phát hiện hơn, nên hầu hết các ca trị liệu được tiếp nhận là các trường hợp tinh hoàn đã bị hoại tử. Chính vì vậy cha mẹ lưu ý cần nâng cao ý thức cảnh giác xoắn tinh hoàn ở trẻ em, và bổ sung những thông tin  cần thiết về căn bệnh nhiều những nguy hại này.

 

Xoắn tinh hoàn ở trẻ em

Xoắn tinh hoàn ở trẻ em

Xoắn tinh hoàn ở trẻ là gì?

Xoắn tinh hoàn thường gặp nhất ở trẻ đó xoắn 1 bên, dẫn đến hoại tử và cần làm phẫu thuật cắt bỏ 1 bên tinh hoàn.

Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ em là một bệnh cấp cứu, các triệu chứng xuất hiện và phát triển nhanh chóng, cách cấp cứu và khắc phục kịp thời đó là mổ tháo xoắn, những trường hợp chậm phát hiện sẽ cần đến phẫu thuật cắt bỏ 1 bên tinh hoàn bị hoại tử, tránh lây nhiễm sang bên còn lại. Dù phải chấp nhận tình trạng “ một mất, một còn” của tinh hoàn, nhưng khả năng nuôi dưỡng chức năng sản xuất tinh hoàn vẫn có thể được duy trì.

Phát hiện các triệu chứng xoắn tinh hoàn ở trẻ

-Vị trí tinh hoàn di động: có lúc nhìn thấy tinh hoàn di chuyển ngược lên trên vùng bụng thuận hướng thừng tinh, có lúc lại xuôi dọc xuống vùng đùi.

– Đau đột ngột: Cảm giác đau nhói ( đau quặn dữ dội và trẻ bị rùng mình): cơn đau bất chợt và kéo dài, có thể đau lan xuống khắp vùng bụng, sống lưng và 2 bên bẹn. Thường gặp nhất vào buổi đêm và rạng sáng, trước lúc đi tiểu. Đau đớn là các dấu hiệu điển hình để phát hiện xoắn tinh hoàn cha mẹ không nên bỏ qua.

– Bìu sưng tấy đỏ: Có thể nhìn thấy rõ các tia (hình bíu sợi), bìu sưng đỏ, cảm giác nóng giác và đau đớn khó chịu.

– Buồn nôn, nôn, sốt nhẹ kèm theo chứng rối loạn đường tiểu: tiểu đau tiểu buốt.

 

Chữa xoắn tinh hoàn ở trẻ em

Chữa xoắn tinh hoàn ở trẻ em

 

Ảnh hưởng của xoắn tinh hoàn đến sự phát triển toàn diện của trẻ

Cha mẹ nên biết cách phát hiện xoắn tinh hoàn và đến khám, điều trị sớm, có thể chỉ cần can thiệp mổ gỡ xoắn và hoàn toàn không để lại biến chứng gì, chỉ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn trong trường hợp để lâu và biến chứng hoại tử. Cho thấy việc phát hiện sớm xoắn tinh hoàn triệu chứng rất quan trọng, hơn hết phát hiện thấy con có biểu hiện sưng đau tinh hoàn và da bìu nổi rõ những tia xoắn nhất thiết cha mẹ nên đưa con đi khám, và khám tại các cơ sở y tế chuyên nghiệp để không bỏ qua cơ hội điều trị bệnh giai đoạn đầu.

Trước đó cha mẹ có thể tham khảo những hướng dẫn chăm sóc bé trai trên các diễn đàn, blog, chuyên mục chăm sóc giới tính, trao đổi trực tuyến với chuyên gia để có cách chăm sóc và bảo vệ con tốt nhất. Một vài những lưu ý liên quan đến việc cảnh giác xoắn tinh hoàn ở trẻ, cha mẹ nên hướng dẫn con tránh những va chạm mạnh vùng nhạy cảm, và giúp bé chia sẻ thành thật nhất trong trường hợp không may bị tổn thương vùng kín.

Trên đây là những chia sẻ nhằm giúp cha mẹ có thêm thông tin cảnh giác xoắn tinh hoàn ở trẻ em hiện nay rất phổ biến.Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm tư vấn khám chữa nam khoa và sức khỏe giới tính, các chuyên gia luôn sẵn lòng giải đáp thắc mắc của bạn nhanh chóng và chính xác nhất, nhấc máy và gọi ngay đến số 02438 288 288 để được tư vấn miễn phí.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Comments

comments

Từ khóa : ,