Danh mục bệnh

Chứng đi tiểu rắt tiểu buốt khó chịu

Hiện tượng đi tiểu rắt tiểu buốt luôn gây khó chịu cho bệnh nhân. Vật tại sao lại có chứng bệnh nà. Hãy cùng các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Bảo Anh nghiên cứu vấn đề này nhé.

chung-di-tieu-rat-tieu-buot-kho-chiu-02-viemtinhhoan.org

Chứng tiểu rắt và buốt khó chịu

Khi bàng quang có tổn thương, nhất là vùng cổ bàng quang dễ bị kích thích, khối lượng nước tiểu rất ít cũng đủ gây phản xạ đó. Hậu quả là làm cho người bệnh phải đi tiểu buốt tiểu rắt rất khó chịu Nên điều trị tiểu buốt tiểu rắt rất cần thiết để tránh khỏi tinh trạng khó chịu này và tránh các bệnh sinh lý thường xảy ra khi bị tiểu rắt tiểu buốt.

Tiểu rắt tiểu buốt là sao?

Là cảm giác đau ở niệu đạo, bàng quang, mỗi khi đi tiểu. Vì co buốt nên người bệnh không giám đái mạnh thành tia mà chỉ thành từng giọt rơi xuống đầu ngón chân. Ở trẻ em, mỗi khi đái phải kêu khóc nhăn nhó, và thường phải xoa quy đầu ở trong lòng hai bàn tay.

Là tình trạng đi đái nhiều lần trong một ngày. Mỗi lần số lượng nước tiểu rất ít, mỗi khi chỉ có vài giọt hoặc không có giọt nào. Người bệnh mới đi đái xong lại muốn đi nữa. Mỗi lần đi tiểu có cảm giác khó đi. Cần phải phân biệt với đi đái nhiều lần như trong bệnh đái tháo đường, đái tháo nhạt cũng đi đái nhiều lần nhưng số lượng nước tiểu mỗi lần nhiều, người bệnh dễ đái.

Nguyên nhân đi tiểu rắt buốt

Để hiểu rõ nguyên nhân của tiểu buốt tiểu rắt ta nhắc lại cơ chế của việc đi đái bình thường, khi nước tiểu đầy bàng quang (250 – 300ml) thì một phản xạ làm co bóp bàng quang đồng thời mở cơ thắt cổ bàng quang và nước tiểu được phóng ra ngoài. Khi bàng quang có tổn thương, nhất là vùng cổ bàng quang dễ bị kích thích, khối lượng nước tiểu rất ít cũng đủ gây phản xạ đó. Hậu quả là làm cho người bệnh phải đi đái luôn và đái buốt.

Những nguyên nhân thông thường của đái buốt và đái rắt là:

chung-di-tieu-rat-tieu-buot-kho-chiu-01-viemtinhhoan.org

Những nguyên nhân thông thường của đái buốt và đái rắt là

Viêm bàng quang, niệu đạo:

Ở phụ nữ: Thường do tạp khuẩn thường (Coli, Enterococcus, Do er jein…), lậu cầu, hoặc do Trichomonas. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu vệ sinh bộ máy sinh dục, nhất là khi giao hợp, thường xảy ra cho phụ nữ mới lấy chồng.

Triệu chứng chủ yếu là đái buốt, đái rắt, đái ra máu. Nếu do lậu cầu sẽ đái ra mủ, nếu có mủ cần lấy mủ soi tươi và cấy tìm vi khuẩn.

Soi bàng quang, thấy hiện tượng chảy máu ở niêm mạc thành những chấm chảy máu, hoặc những ổ loét có mủ.

Ở nam giới: Thường do lậu cầu (lây ở phụ nữ sang) và do sỏi bàng quang. Chung cho cả nam lẫn nữ: Lao bàng quang.

Ung thư bàng quang: Rất hiếm. Triệu chứng chủ yếu là đi tiểu rắt buốt thường là của bệnh lý này.

Viêm niệu đạo: Ở đàn ông chủ yếu là do vi khuẩn lậu.Ở phụ nữ, thường cũng do vi khuẩn lậu, ngoài ra còn do những vi khuẩn sống ở âm đạo: Do erlein, Coli…hoặc do ký sinh vật như Trichomonas.

Triệu chứng chủ yếu là đái buốt và đái ra mủ lúc đầu. Khám buổi sáng, lúc chưa đi đái, sẽ thấy mủ chảy ra ở lỗ niệu đạo ngoài, cần lấy mủ đó cấy tìm vi khuẩn ngay.

Viêm tiền liệt tuyến: Thường gây triệu chứng viêm bàng quang…đôi khi có thễ gây bí đái. Người bệnh sẽ đái ra mủ. Thăm trực tràng, thấy tiền liệt tuyến to, mềm, đau, có thể nặn ra mủ.

Tổn thương ở trực tràng: Viêm trực tràng, giun kim (hay gặp ở trẻ con), ung thư trực tràng…cũng có thể gây đái rắt, vì trung tâm điều chỉnh hoạt động của bàng quang và trực tràng ở cạnh nhau trong tuỷ sống.

Tổn thương ở bộ phận sinh dục nữ: Uxơ tử cung, ung thư cổ tử cung, thân tử cung, viêm phần phụ sinh dục.. cũng có gây đái rắt vì nó nằm sát ngay bàng quang, trực tiếp gây những kích thích đối với bàng quang.

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám đa khoa Bảo Anh về vấn đề Chứng đi tiểu rắt tiểu buốt khó chịu làm sao để điều trị tốt nhất. Nên đi khám và điều trị tiểu buốt tiểu rắt nhanh nhất có thể nhé. Nếu các bạn có thắc mắc hay cần cần tư vấn về sức khỏe hãy liên hệ với phòng khám bằng các cách:

1,Gọi điện thoại đến tổng đài tư vấn sức khỏe 02438288288.

2,Chát online với các chuyên gia nam khoa của phòng khám.

3,Đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Chứng đi tiểu rắt tiểu buốt khó chịu, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Từ khóa : , , , , ,