Danh mục bệnh

Hiện tượng tinh hoàn trẻ sơ sinh bị xệ

Tinh hoàn ở trẻ sơ sinh bị xệ là hiện tượng khá phổ biến, có thể gặp ở bất kỳ bé trai nào, hiện tượng này không những khiến cho các bé khó chịu, quấy nhiễu mà nó còn khiến cho các bậc cha mẹ phải lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Vậy hiện tượng đó là gì, nguyên nhân do đâu và cách điều trị thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây các bạn nhé.

Các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, hiện tượng tinh hoàn trẻ sơ sinh bị xệ do nhiều nguyên nhân gây ra và đó cũng có thể là biểu hiện của một bệnh lý nào đó.

Nguyên nhân gây nên tinh hoàn ở trẻ sơ sinh bị xệ

hien-tuong-tinh-hoan-o-tre-so-sinh-bi-xe-compressed

Nguyên nhân gây nên tinh hoàn trẻ sơ sinh bị xệ là gì?

Tinh hoàn là bộ phận rất quan trọng đối với chức năng sinh sản của nam giới, nên khi thấy trẻ sơ sinh tinh hoàn bên to bên nhỏ sẽ khiến cho nhiều cha mẹ lo lắng và hoang mang. Có nhiều cha mẹ cho dù chưa biết đó là hiện tượng gì hay là biểu hiện của bệnh gì nhưng đã tự ý chữa theo một số mẹo của dân gian, khiến cho tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Vậy nên, các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh khuyên các bậc cha mẹ rằng, khi phát hiện ra tinh hoàn của trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ thì nên đưa trẻ đi khám ngay, vì rất đó chính là dấu hiệu của một trong số các bệnh sau:

- Tràn dịch màng tinh hoàn: đây là căn bệnh rất phổ biến ở trẻ nhỏ, đó chính là hiện tượng xệ tinh hoàn ở trẻ sơ sinh kèm theo với các biểu hiện là tinh hoàn bị một bên to bên nhỏ, rất khó sờ nắn thấy tinh hoàn, vùng bìu ngày càng to lên  và lúc nào cũng căng mọng như có chứa nước ở bên trong….

- Xoắn tinh hoàn: ngoài dấu hiệu nhận biết bệnh đó là tinh hoàn bị xệ thì người bệnh còn có các biểu hiện như bị đau tinh hoàn nên thường khiến trẻ luôn quấy khóc và bị nôn ói hoặc hơi sốt, vùng bìu sưng to, ….

- Tinh hoàn bị ẩn: biểu hiện bệnh đặc trưng nhất chính là tinh hoàn trẻ sơ sinh bị xệ  rất khó sờ nắn tinh hoàn….

- Viêm tinh hoàn: đây là thường là biến chứng của trẻ bị quai bị, với các biểu hiện của bệnh là vùng bìu bị sưng và đau, tinh hoàn có thể bị teo hoặc bị lệch một bên. Bệnh này có thể sẽ là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới…

Vậy nên, để có thể biết chính xác đó là bệnh gì, có nguy hiểm hay không, các bậc cha mẹ cần phải đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt, từ đó còn có hướng điều trị phù hợp.

Điều trị tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ

hien-tuong-tinh-hoan-o-tre-so-sinh-bi-xe-1-compressed

Điều trị tinh hoàn trẻ sơ sinh bị xệ có thể bằng ngoại khoa

Các bác sỹ phòng khám nam khoa khoa Bảo Anh cho biết, để có thể điều trị hiệu quả hiện tượng tinh hoàn trẻ sơ sinh bị xệ thì trước tiên cần phải xác định được đó là biểu hiện của bệnh gì, sau đó sẽ có phác đồ điều trị tốt nhất cho trẻ.

Ví dụ, nếu đó là bệnh tràn dịch màng tinh hoàn, ngoài việc điều trị bệnh bằng thuốc, rất có thể trẻ sẽ được chỉ định điều trị bằng phương pháp ngoại khoa. Cụ thể là tiến hành mổ để cắt bớt lá thành màng tinh hoàn hoặc mở cửa sổ màng tinh hoàn…

Hay nếu đó là bệnh xoắn tinh hoàn, trẻ sẽ được tiến hành làm phẫu thuật. Đây là bệnh rất nguy hiểm, nếu không được phẫu thuật sớm rất có thể tinh hoàn sẽ bị hoại tử, dẫn đến phải cắt bỏ đi tinh hoàn, từ đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản của nam giới.

Do đó, khi có hiện tượng tinh hoàn trẻ sơ sinh bị xệ các bậc cha mẹ không được chủ quan hay tự ý sử dụng thuốc, tự ý áp dụng các mẹo chữa bệnh mà chưa có cơ sở khoa học chứng minh…Vì những điều đó dễ làm cho bệnh biến chứng nặng hơn, gây nguy hiểm cho trẻ. Các cha mẹ có thể gọi đến đường dây nóng 02438 288 288 bất cứ lúc nào, để các bác sỹ tư vấn miễn phí và kịp thời cho nhé.

           

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 6.0/10 (35 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 7 votes)
Hiện tượng tinh hoàn trẻ sơ sinh bị xệ, 6.0 out of 10 based on 35 ratings

Comments

comments

Từ khóa : , , , , , , ,