Danh mục bệnh

Lý do bệnh tiểu dắt ở trẻ em

Bệnh tiểu dắt ở trẻ em là hiện tượng không phải là hiện tượng quá xa lạ. Rất nhiều bé bị đi tiểu dắt đặc biệt là những bé từ 5 đến 10 tuổi thậm chí trẻ sơ sinh bị tiểu dắt. Tiểu dắt là hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày và cả về ban đêm. Thậm chí nhiều bé vừa đi xong đã muốn đi tiểu tiếp. Hãy cùng tìm hiểu những lý do gây ra hiện tượng này ở trẻ em để có thể giúp bé hạn chế cũng như điều trị bệnh hiệu quả.

tiểu dắt ở trẻ em

Nguyên nhân tiểu dắt ở trẻ em

Phụ huynh nên quan sát bé, khi bé có những biểu hiện sau thì bé nhà mình đang bị bệnh đái dắt ở trẻ em:

- Bé đi tiểu nhiều lần trong ngày, đi tiểu liên tục.

- Nước tiểu mỗi lần ít.

- Nước tiểu có thể vàng đục, không trong.

- Có hiện tượng khó chịu hoặc đau đớn khi đi tiểu.

Các bác sỹ của phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết đái dắt ở trẻ em là do khá nhiều nguyên nhân. Để tiện tìm hiểu, xin chia ra thành các nguyên nhân do tâm sinh lý và các nguyên nhân do bệnh lý.

Nguyên nhân sinh lý gây ra bệnh tiểu dắt ở trẻ em

Một số nguyên nhân gây ra tiểu dắt ở trẻ em chỉ là do các hiện tượng tâm sinh lý bình thường như:

- Bé đi tiểu nhiều lần, tiểu dắt là do uống nhiều nước, sữa hay nhiều cháo.

- Một số trẻ bị đái dắtdo uống nhiều đồ ngọt hay những đồ uống lợi tiểu: nước mía, nước râu ngô, nước dừa… Hiện tượng này hết khi bé không uống các loại nước đó nữa.

- Trẻ gặp một số vấn đề về tâm lý khi đi tiểu như hiện tượng cha mẹ mắng khi bé đái dầm cũng chính khiến bé bị tiểu rắt hoặc khi bé sợ hãi, lo lắng thì tâm lý sự phản sinh ra cảm giác buồn tiểu…

- Thói quen uống nước, uống sữa vào buổi tối khiến bé hay đi tiểu đêm.

- Trẻ bị nóng trong người cũng là nguyên nhân dẫn đến tiểu dắt.

Với những nguyên nhân này thì không cần quá lo lắng bởi sẽ hết sau một thời gian mà không cần điều trị và bệnh cũng không gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, phụ huynh cần phải chú ý quan sát, khi bé có hiện tượng bất thường thì không được chủ quan.

bệnh tiểu dắt ở trẻ em

Bệnh tiểu dắt ở trẻ em

Nguyên nhân trẻ bị tiểu dắt do bệnh lý

Khi trẻ đái dắt kèm theo một số hiện tượng như đau đớn, khóc khi đi tiểu, lỗ niệu đạo sưng đỏ, tiểu có mủ và kèm theo sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn… thì nguyên nhân gây bệnh có thể là do nhiều bệnh lý khác nhau.

Một số căn bệnh gây ra tình trạng trẻ sơ sinh bị tiểu dắt hay trẻ em bị đái dắt như bệnh viêm niệu đạo, các bệnh về thận hay bàng quang… Đây là những căn bệnh khá nguy hiểm nên phụ huynh không thể chủ quan. Ngay khi phát hiện bé có những hiện tượng bất thường trên, phụ huynh nên cho bé đi đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và xác định bệnh cụ thể.

Qua thăm khám bác sỹ chỉ ra phác đồ điều trị bệnh hiệu quả để điều trị chứng bệnh gây ra hiện tượng tiểu dắt. Một lưu ý là phụ huynh không nên tự ý cho bé sử bất cứ loại thuốc nào, việc tự ý sử dụng thuốc không chỉ không thể điều trị bệnh mà còn khiến bệnh trở nên nặng nề hơn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hi vọng qua phần phân tích trên, các bậc phụ huynh đã có những kiến thức cơ bản về bệnh bệnh tiểu dắt ở trẻ em đồng thời biết cách để điều trị và hạn chế tình trạng bệnh. Khi có bất cứ thắc mắc nào về căn bệnh này mời liên hệ trực tiếp đến số 02438 288 288 để được các bác sỹ tư vấn trực tiếp.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.7/10 (23 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +4 (from 10 votes)
Lý do bệnh tiểu dắt ở trẻ em, 5.7 out of 10 based on 23 ratings

Comments

comments

Từ khóa : , , , , , , , ,