Danh mục bệnh

Nguy hiểm biến chứng viêm tinh hoàn quai bị

Quai bị nếu không được điều trị đúng cách có thể để lại di chứng tại cơ quan sinh dục nam giới, điển hình nhất cần nhắc đến là những nguy hiểm biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị. Mắc quai bị nam giới có nguy cơ viêm tinh hoàn trong trường hợp nào, bài viết hôm nay các chuyên gia phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ làm sáng tỏ những vấn đề này.

Biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị

Quai bị là bệnh lý có thể phát triển theo 2 hướng: tiến triển lành tính hoặc để lại di chứng ở cơ quan sinh dục. Quai bị tiến triển lành tính thường tự khỏi từ sau 7 đến 10 ngày phát bệnh, và có khả năng miễn dịch suốt đời. Chỉ những trường hợp sức đề kháng của nam giới quá yếu, liên tục nóng sốt và cơn đau kéo dài sẽ cần đến các can thiệp bằng thuốc kháng viêm, giảm đau, chống phù nề.

Trường hợp quai bị không được điều trị đúng cách, và quá trình kiêng cữ không tốt sẽ để lại biến chứng, trong số đó thường gặp nhất, nguy hiểm nhất là biến chứng viêm tinh hoàn quai bị.

Nguy hiểm biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị

Nguy hiểm biến chứng viêm tinh hoàn quai bị

Biểu hiện biến chứng viêm tinh hoàn quai bị

Khi bị biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị gây ra không phải tất cả các trường hợp đều phát hiện sớm, thường chỉ đến khi tinh hoàn có cảm giác sưng đau, da bìu phù nề sưng đỏ, căng bóng, và có dấu hiệu teo tinh hoàn. Quá mười ngày, ngay cả khi bên dưới má đã hết sưng nam giới vẫn sốt cao, và cảm giác đau nóng vòm họng, liên tục buồn nôn và nôn ói.

Trường hợp quai bị biến chứng teo tinh hoàn có thể xảy ra ở 1 hoặc cả 2 bên (teo 2 bên tinh hoàn thường ít gặp hơn). Trường hợp teo 1 bên tinh hoàn sẽ làm giảm nhanh chóng số lượng và chất lượng tinh trùng, để lâu dần và không được điều trị đúng cách sẽ ảnh hưởng đến chức năng sản xuất tinh trùng. Nguy hiểm nhất trong trường hợp teo cả 2 bên tinh hoàn, tinh hoàn không còn khả năng sản xuất tinh trùng dẫn đến vô sinh nam giới, yêu cầu chữa bệnh đặt ra là cần cắt bỏ tinh hoàn khi có dấu hiệu hoại tử.

Biến chứng viêm tinh hoàn quai bị

Biến chứng viêm tinh hoàn quai bị

Vậy có thể phòng tránh viêm tinh hoàn khi bị quai bị không?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng không phải tất cả nam giới bị quai bị đều biến chứng viêm tinh hoàn, và hoàn toàn có thể phòng tránh khỏi chứng những biến chứng do quai bị gây ra. Cụ thể tránh viêm tinh hoàn khi bị quai bị nam giới cần:

- Kiêng cữ thật kỹ khi bị quai bị: tuyệt đối không tự ý kiêu chọc hoặc tác động tạo các vết thương hở tại vùng má bị sưng đau. Không tự ý đắp các lá và chữa bệnh bằng các cách truyền miệng mà nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc điều trị và kiêng cữ trong thời gian quai bị tiến triển.

- Nhanh chóng hạ sốt, và tránh nhiễm lạnh.

- Chế độ ăn giúp hỗ trợ điều trị quai bị như: món ăn chế biến tử đậu xanh, đậu tương và mướp đắng.

- Theo dõi trong thời gian từ 7 đến 10 ngày bị sưng đau dưới má có kèm hiện tượng sưng đau tinh hoàn và sốt cao cần đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm nguy cơ viêm tinh hoàn và có các can thiệp kịp thời.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng quai bị và viêm tinh hoàn có mối liên hệ mật thiết với nhau, vì vậy khi bị quai bị nam giới nên đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn chữa bệnh và chăm sóc sau quai bị tốt nhất. Không nên chủ quan mà phải chịu nhiều biến chứng nguy hiểm và đáng tiếc.

Trên đây là một vài chia sẻ về những nguy hiểm biến chứng viêm tinh hoàn quai bị của các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Bảo Anh. Chúng tôi sẽ để lại số điện thoại 02438 288 288 trong trường hợp cần được tư vấn bạn đọc có thể liên hệ để được các chuyên gia giải đáp miễn phí. Bằng cách khác bạn có thể đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được chăm sóc sức khỏe toàn diện.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Nguy hiểm biến chứng viêm tinh hoàn quai bị, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Từ khóa : , , ,