Danh mục bệnh

Những điều cần biết về bệnh viêm tinh hoàn

Tinh hoàn một trong những cơ quan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì khả năng sinh sản ở nam giới. Vì vậy, bất cứ tổn thương hay bệnh lý nào xảy ra ở tinh hoàn cũng luôn là điều khiến các đấng mày râu lo sợ. Một trong những bệnh lý hay gặp phải ở bộ phận này đó là viêm tinh hoàn. Vậy bạn đã biết gì về viêm tinh hoàn hay chưa? 

Viêm tinh hoàn – triệu chứng của viêm tinh hoàn

Bệnh viêm tinh hoàn là gì? Câu hỏi này các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh xin được trả lời như sau: Viêm tinh hoàn là hiện tượng viêm nhiễm ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn của nam giới. Bệnh được phân ra làm hai loại: viêm tinh hoàn cấp tính và viêm tinh hoàn mãn tính.

Những điều cần biết về bệnh viêm tinh hoàn

Những điều cần biết về bệnh viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn cấp tính: thường có các triệu chứng như toàn thân cảm thấy lạnh toát, sốt cao, bệnh nhân cảm thấy tinh hoàn cứng và đau dữ dội, cảm giác đau này còn kéo lan xuống cả vùng háng. Bằng mắt thường người bệnh sẽ thấy vùng da bao ở bìu sưng tấy đỏ, mào tinh sưng lên và xuất hiện hiện tượng đi tiểu ra máu.

Viêm tinh hoàn mãn tính: hầu hết những bệnh nhân bị viêm tinh hoàn cấp không được điều trị kịp thời tình trạng viêm nhiễm kéo dài quá lâu sẽ chuyển thành giai đoạn mãn tính. Ở giai đoạn này người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như: tinh hoàn dần sưng to lên và sờ nắn vào thấy có biểu hiện xơ cứng, trong quá trình hoạt động hằng ngày sẽ xuất hiện những cơn đau nhẹ.

Ngoài ra còn một trường hợp viêm tinh hoàn do biến chứng từ bệnh quai bị những trường hợp này thì hiếm gặp nhất vì đa số bệnh nhân viêm quai bị đều được chữ khỏi sớm.

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn cấp tính: phần lớn những bệnh nhân bị viêm sưng tinh hoàn cấp tính đều xuất phát từ những lý do của bệnh lý trong đó chủ yếu là các bệnh lý ở niệu đạo, viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt, viêm bàng quang… hoặc đối những bệnh nhân bị viêm niệu quản trong thời gian quá dài.

Viêm tinh hoàn mãn tính: là bệnh do các loại vi khuẩn, kí sinh trùng gây nên bên cạnh đó là các nguyên nhân gây lây truyền qua đường tình dục tiêu biểu nhất là bệnh giang mai… Ngoài ra, viêm tinh hoàn mãn tính còn do bệnh nhân bị viêm ở giai đoạn cấp tính và không được điều trị tốt nên biến chứng thành mãn tính.

Ngoài ra, theo thống kê hằng năm thì có 20% nam giới bị viêm tinh hoàn do biến chứng của bệnh quai bị để lại.

Những điều cần biết về bệnh viêm tinh hoàn

Những điều cần biết về bệnh viêm tinh hoàn

Điều trị viêm tinh hoàn cho nam giới

Các bác sĩ chuyên nam khoa khuyến cáo các bệnh nhân khi thấy các triệu chứng của viêm tinh hoàn cần phải đến ngay cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị bệnh nhanh chóng khi bệnh chưa chuyển biến xấu.

Sau khi làm một loạt các xét nghiệm liên quan để xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh thì các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều tri phù hợp cho mỗi bệnh nhân.

Viêm tinh hoàn do vi khuẩn sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh để kháng lại sự phát triển cảu vi khuẩn. Bên cạnh đó sẽ sử dụng thêm một số loại thuốc chống viêm hoặc thuốc giảm đau vào liệu trình chữa trị bệnh.

Có rất nhiều người thiếu hiểu biết nghĩ rằng đây là bệnh khó chữa là bệnh dễ bị lây nhiễm nếu tiếp xúc với người bệnh. Quan niệm này đúng hay là sai? Viêm tinh hoàn có lây không? Các bác sĩ xin khẳng định rằng đây không phải là bệnh truyền nhiễm nên sẽ không bị lây nhé. Tuy nhiên, nếu trong khi bạn bị viêm tinh hoàn do các bệnh về đường tình dục thì nguy cơ lây bệnh tình dục sang bạn tình là có thể. Thế nên hãy đi khám và điều trị sớm. Viêm tinh hoàn là bệnh hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm được nếu người bệnh thực sự kiên trì và tuân thủ những gì bác sĩ căn dặn.

Trên đây là những điều cần biết về bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới, nếu vẫn còn thắc mắc bất cứ vấn đề gì các bạn có thể vui lòng nhấc máy gọi điện đến số 02438288288 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được trợ giúp.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Comments

comments

Từ khóa : , , , ,