Danh mục bệnh

Phải làm sao khi bị teo tinh hoàn bẩm sinh

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi 26 tuổi, sắp lập gia đình nhưng tôi đang rất phiền muộn khi tôi được chẩn đoán là bị teo tinh hoàn bẩm sinh. Mặc dù khi quan hệ tôi vẫn có cảm giác và vẫn xuất tinh bình thường nhưng liệu tôi có thể có con không và tôi phải làm sao khi bị teo tinh hoàn bẩm sinh. Rất mong bác sĩ tư vấn. (Hoàng Anh, Gia Lâm, Hà Nội)

Đáp: Cảm ơn bạn Hoàng Anh đã gửi câu hỏi đến phòng khám đa khoa Bảo Anh trong thư bạn có đề cập đến vấn đề cần được giải đáp, đó là teo tinh hoàn bẩm sinh có thể có con được không và phải làm sao khi bị teo tinh hoàn bẩm sinh? Với thắc mắc đó của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Nguyên nhân bị teo tinh hoàn bẩm sinh

Bạn thân mến, trong thư bạn có nói rằng bạn bị teo tinh hoàn bẩm sinh và không biết có con được không, vấn đề đó khiến bạn rất buồn phiền và không biết có chữa được không đúng không bạn? 

teo tinh hoàn bẩm sinh

Phải làm sao khi bị teo tinh hoàn bẩm sinh?

Teo tinh hoàn bẩm sinh là khi tinh hoàn hình thành trong thai kì, sự di chuyển bất thường của tinh hoàn từ bụng xuống bìu khiến tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm trên đường đi của tinh hoàn dẫn đến tình trạng từ khi sinh ra đã không thấy được tinh hoàn.

Tuy nhiên, trong thư bạn cũng không nói rõ bạn chỉ có một tinh hoàn hay không có cả hai bên ở trong bìu. Nếu bạn chỉ có một bên tinh hoàn thì vẫn có khả năng sản xuất ra tinh trùng và có con (với điều kiện tinh hoàn còn lại phải ở trong điều kiện bình thường). Còn nếu bạn không có cả hai tinh hoàn trong bìu thì có thể khẳng định sẽ không có tinh trùng trong tinh dịch.

Và rất nhiều trường hợp không có tinh hoàn hai bên vẫn có khả năng xuất tinh. Tuy nhiên, hiện tượng xuất tinh này không đồng nghĩa với việc bạn có tinh trùng trong tinh dịch cũng như sẽ có con không. Muốn biết bạn có thể có con không, bạn cần đến các sở y tế để các bác sĩ kiểm tra, đánh giá lại tinh dịch, gồm khảo sát mật độ tinh trùng, hình dạng của tinh trùng tỷ lệ sống, khả năng di chuyển…

Phải làm sao khi bị teo tinh hoàn bẩm sinh

Tinh hoàn là một trong những bộ phận có vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản ở nam giới. Vậy teo tinh hoàn có chữa được khôngphải làm sao khi bị teo tinh hoàn bẩm sinh.

Hiện nay chưa có biện pháp phòng ngừa teo tinh hoàn bẩm sinh. Vì vậy, khi mang thai mẹ bầu nên đi khám thai định kì, tránh các nguy cơ về đẻ non, hạn chế sử dụng các loại thuốc kháng sinh trong thời kì mang thai. Với các mẹ mang thai bé trai mà siêu âm không thấy tinh hoàn hoặc chỉ thấy 1 tinh hoàn thì sau khi sinh cần kiểm tra lại để xử trí kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm về sau.

teo tinh hoan phai lam sao

Phải làm sao khi bị teo tinh hoàn bẩm sinh?

Đối với trường hợp bạn Hoàng Anh, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt tại các cơ sở ý tế. Khi đó, bác sĩ sẽ xác định được teo tinh hoàn ở vị trí nào hoặc tinh hoàn lạc chỗ ở đâu, đánh giá tinh hoàn bị teo một bên hay hai bên. Sau đó, bạn sẽ được đi siêu âm và làm các xét nghiệm khảo sát tinh hoàn cũng như tầm soát các dấu hiệu ung thư, đặc biệt ung thư tinh hoàn. Cuối cùng bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. 

- Nếu tinh hoàn của bạn chưa bị ung thư hóa, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật hạ tinh hoàn, kết hợp với cân bằng nội tiết tố

- Còn nếu tinh hoàn của bạn kiểm tra bị ung thư hóa thì cần cắt bỏ tinh hoàn, nạo vét hạch kết hợp với điều trị chống ung thư hỗ trợ….

Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng teo tinh hoàn bẩm sinh bạn có thể đến khám tại khoa Nam học phòng khám đa khoa Bảo Anh để được các bác sĩ tư vấn cũng như thăm khám toàn diện, hoặc bạn có thể liên hệ đến số điện thoại 02438 288 288 để được tư vấn. 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Comments

comments

Từ khóa : , , ,