Danh mục bệnh

Rách màng trinh là gì và kiến thức sinh lý

Màng trinh tuy không có chức năng sinh lý đặc biệt nhưng lại được coi là có giá trị rất lớn về mặt tinh thần khi được coi là “cái ngàn vàng” của chị em phụ nữ. Rách màng trinh là gì và nguyên nhân do đâu, tưởng như đơn giản nhưng vẫn có rất nhiều chị em chưa hiểu rõ.

Kiến thức sinh lý về màng trinh

Về mặt sinh học, màng trinh là một lớp màng nhỏ cách âm đạo từ 2 đến 3cm đảm nhận chức năng ngăn vi khuẩn xâm nhập vào vùng kín của nữ giới, nhưng xét về góc độ xã hội đây được coi là tiêu chuẩn đánh giá đạo đức của người phụ nữ. Tuy nhiên, lại có nhiều nguyên nhân khách quan khiến màng trinh con gái bị rách chứ không chỉ do quan hệ tình dục. Do đó chị em cần hiểu rõ rách màng trinh là gì, những dấu hiệu sau khi rách màng trinh để tránh rơi vào tình trạng hoang mang cũng như có biện pháp xử lý.

rách màng trinh là gì

Rách màng trinh là gì và những kiến thức sinh lý cần thiết.

Cấu tạo màng trinh của phụ nữ thường không giống nhau, hầu hết phụ nữ sinh ra đều có màng trinh nhưng có một vài trường hợp không có. Ngoài ra, có những phụ nữ có màng trinh dày bất thường và phải nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ. Dưới đây là những màng trinh thường gặp ở nữ giới:

Màng trinh hình khuyên: Đây là một dạng màng trinh có hình tròn bao quanh miệng âm đạo và là dạng màng trinh phổ biến nhất ở nữ giới.

Màng trinh hình tròn: Là loại màng trinh có hình bầu dục bao phủ hoàn toàn miệng âm đạo, khi rách sẽ rách theo đường li tâm.

Màng trinh hình cầu: Loại màng trinh này có hình dạng như một chiếc cầu bắc qua sông, khi quan hệ, nếu kích thước cậu nhỏ không quá lớn, màng trinh chỉ có thể bị đẩy sang một bên và không hề bị rách.

Màng trinh hình lá: Màng trinh có dạng hình lá có mức độ co giãn rất lớn, có thể thay đổi theo hình dạng và kích thước của vật xâm nhập.

Màng trinh hình lưỡi liềm: Đây là một loại màng trinh có cấu tạo rất đặc biệt và khó bị rách khi quan hệ tình dục.

Màng trinh hình cánh hoa và màng trinh có nhiều lỗ: Theo các chuyên gia nhận định, 2 màng trinh dạng này thường rất hiếm gặp ở phụ nữ.

Màng trinh Frangé và màng trinh Labié: Đây là 2 loại màng trinh dễ rách nhất và dễ gây chảy máu ngay sau lần quan hệ đầu tiên.

Rách màng trinh và những dấu hiệu cần biết

Tuy cấu tạo, tính chất, hình dạng màng trinh của mỗi người không giống nhau nhưng đều có chung những dấu hiệu đặc trưng để nhận biết khi màng trinh bị rách cụ thể như:

Chảy máu: Màng trinh có cấu tạo là một lớp màng mỏng, nên khi bị rách, chị em thường thấy một ít máu màu đỏ tươi chảy dính ở quần lót hoặc hòa lẫn trong tinh dịch.

Đau: Cảm giác này sẽ mạnh mẽ hơn đối với những bạn gái bị rách màng trinh do quan hệ tình dục. Một phần là do màng trinh bị rách gây đau đớn, một phần là do âm đạo còn quá nhỏ khi bị dương vật tấn công.

rach-mang-trinh-la-gi-va-kien-thuc-sinh-ly

Trong lần đầu quan hệ tình dục, màng trinh của phần lớn chị em sẽ bị rách, chảy máu và tổn thương. Do đó, các bạn nên ngừng quan hệ. Còn nếu như vết thương nặng, thì thời gian hồi phục có thể lên đến một hai tuần. Tuy nhiên, nếu như các bạn cảm thấy vết thương có triệu chứng viêm nhiễm thì hãy đến khám bác sĩ để can thiệp tốt nhất. Sau một thời gian, tùy theo cơ địa của từng người và vết rách như thế nào, mà vết thương lành lại nhanh hay chậm. Nếu như mọi việc đã ổn, không còn đau đớn nữa thì các bạn có thể quan hệ bình thường trở lại.  Tuy nhiên, có nhiều bạn nữ khi quan hệ bị rách màng trinh, vết thương chảy máu, nhưng vẫn quan hệ tiếp, do đó làm cho vùng kín tiếp tục bị tổn thương. Từ đó vùng kín sẽ bị viêm nhiễm và là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh. Chính vì vậy, các bạn chỉ nên quan hệ trở lại khi vết thương đã lành hẳn.

Qua những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp chị em hiểu được vấn đề cấu tạo sinh lý của màng trinh và rách màng trinh là gì. Để từ đó chuẩn bị tâm lý và có cách xử lý phù hợp để tránh những trường hợp viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Mọi thông tin chi tiết liên quan bạn có thể gọi tới số hotline 02438.288.288 của Phòng khám đa khoa Bảo Anh để được tư vấn cụ thể hơn.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Rách màng trinh là gì và kiến thức sinh lý, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Từ khóa : , ,