Danh mục bệnh

Sự di chuyển của tinh hoàn ở thai nhi

Tinh hoàn phát triển và hình thành trong bụng thai nhi. Trong vài tháng cuối cùng của chu kỳ, tinh hoàn từ từ rời khỏi bụng di chuyển qua một đoạn ống trong háng (bẹn) và rơi vào bìu. Nếu sự di chuyển của tinh hoàn gặp trục trặc thì sẽ có những ảnh hưởng nhất định đối với thai nhi. Bố mẹ cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm thông tin cũng như kiến thức xử lý khi gặp phải trường hợp này nhé.  

Sự di chuyển của tinh hoàn ở thai nhi

Theo các chuyên gia cho biết, tinh hoàn theo giải phẫu là nằm ở dưới hai bên bìu của dương vật nhưng nó lại được coi là cơ quan sinh dục quan trọng nằm bên trong của nam giới. Hai cơ quan sinh dục này  được hình thành từ rất sớm và chỉ được phân biệt khi thai nhi được khoảng 13 đến 14 tuần tuổi.

su-di-chuyen-cua-tinh-hoan-o-thai-nhi

Sự di chuyển của tinh hoàn ở thai nhi

Sự di chuyển của tinh hoàn ở nam giới giống nhau đối với nữ giới cho tới tuần thứ 6 hoặc đến tuần thứ 7. Trong khoảng thời gian này, tuyến sinh dục nam giới phát triển những bó mô xơ giống hình nan hoa, chúng phân chia ra và mô biệt hóa thành những thừng trung bì.

Những thừng trung bì này bám chặt lấy các tế bào mầm, lan sâu vào phần tủy và nối với nhau hình thành nhiều tiểu quản lưới. Các tiểu quản lưới này lại tiếp xúc với các tiểu quản trung thận và cứ như vậy chúng nối với ống trung thận (ống Wolff), ống này chính là ống sinh dục chính của nam giới.

Trong khi đó thì một ống bàng trung thận cũng sẽ hình thành giống như ở nữ giới, song về sau ống này bị thoái hóa đi và không giữ vai trò chức năng nào ở nam giới. Thể trung thận cũng thoái hóa dầnđi. Ống trung thận này trở thành ống sinh dục chính hay còn gọi là ống dẫn tinh, đổ vào xoang niệu sinh dục của nam giới.

Phần trung tâm của ống trung thận sẽ được kéo dài ra rất nhiều và chúng cuộn lại để trở thành mào tinh hoàn .Ở đầu ngoại biên gần chỗ nối tiếp của nó với xoang niệu sinh dục thì ống sẽ giãn ra, hình thành nên một bóng, từ khi đó túi tinh bắt đầu xuất hiện. Phần xa nhất của ống chính là ống phóng tinh.

Cấu trúc này được tạo nên như vậy sẽ trở thành các dây chằng treo tinh hoàn. Tuy thân dài ra nhưng dây chằng treo tinh hoàn không dài theo; do đó tinh hoàn sẽ tụt xuống mọt cách tương đối và tới gần vùng háng bẹn Vào tháng thứ sáu, một túi bịt của màng bọc buồng tạng sẽ được hình thành gọi là túi tinh mạc. Bộ phận này phát triển lớn lên trong dây chằng treo giúp cho việc phát triển ống bẹn, giãn dài xuống dưới, kéo căng phình sinh dục để tạo nên bộ phận bìu dái.

Tinh hoàn nam giới đi theo đường này và đẩy túi tinh mạc đi ra trước nó. Túi tinh mạc cuối cùng sẽ trở thành màng tinh hoàn.

Bao nhiêu tuần thì tinh hoàn xuống bìu? Tinh hoàn sẽ di chuyển về đúng vị trí vào thời gian cuối thai kỳ là vào khoảng tuần thứ 28 đến 30. Nếu quá trình di chuyển của tinh hoàn có vấn đề thì bé trai sinh ra sẽ chỉ thấy tinh hoàn có 1 bên ở dưới bìu. Đây là một bất thường về cơ quan sinh dục của bé trai mà rất nhiều bé đã gặp phải. Trường hợp này bố mẹ bé phải đưa bé đến các cơ sơ uy tín thăm khám để các bác sỹ sẽ có cách khắc phục và sau khi khắc phục được thì tinh hoàn của trẻ vẫn có thể làm tốt chức năng của nó.

Điều trị tinh hoàn chưa xuống bìu như thế nào?

su-di-chuyen-cua-tinh-hoan-o-thai-nhi-1

Điều trị tinh hoàn chưa xuống bìu như thế nào?

Nếu bố mẹ không thấy sự di chuyển của tinh hoàn ở bìu sau 6 tháng ở trẻ, cần phải đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để điều trị. Phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả nhất đó là phẫu thuật hạ tinh hoàn xuống dưới bìu.

Việc phẫu thuật này là rất cần thiết, vì các lí do như sau:

- Nhiệt độ cơ thể cao của trẻ có thể hạn chế sự phát triển của tinh hoàn khi chưa chưa xử lý, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh tinh của tinh hoàn, có thể gây vô sinh hiếm muộn cho trẻ ở trong tương lai.

- Tinh hoàn ở trẻ không đúng vị trí của nó có nguy cơ ác tính hóa cao hơn rất nhiều lần tinh hoàn bình thường khác.

- Tinh hoàn khi nằm ở trên cao dễ bị ảnh hưởng bởi chấn thương hoặc tình trạng xoắn tinh hoàn.

- Bìu hai bên không cân xứng gây ảnh hưởng đến tâm lí của trẻ.

- Đôi khi xảy ra thoát vị bẹn chính là do nguyên nhân tinh hoàn không di chuyển, lỗ bẹn không được khép kín.

Một điều quan trọng nữa bố mẹ của bé cần lưu ý, cần phải tự mình kiểm tra tinh hoàn thường xuyên cho trẻ,  và phát hiện sớm các tình trạng bất thường của tinh hoàn. Bất cứ những biểu hiện khác thường gì của tinh hoàn, ví dụ như sưng tấy, đau, nổi hạch, sờ không thấy tinh hoàn,… cần đi khám ngay lập tức để các bác sỹ kịp thời xử lý.

Trên đây là vấn đề về sự di chuyển của tinh hoàn ở thai nhi, nếu bố mẹ còn băn khoăn hay thắc mắc hãy liên hệ tới số 02438 288 288 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí và cụ thể hơn.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 7.3/10 (3 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 4 votes)
Sự di chuyển của tinh hoàn ở thai nhi, 7.3 out of 10 based on 3 ratings

Comments

comments

Từ khóa : , ,