Danh mục bệnh

Tìm hiểu giãn mạch thừng tinh hoàn

Tìm hiểu giãn mạch thừng tinh hay gọi giãn mạch thừng tinh hoàn là việc làm rất thiết thực để bổ sung thông tin và giúp nam giới biết cách phòng tránh hiện tượng vô sinh. Thực tế, giãn tĩnh mạch thừng tinh chiếm 40% tỉ lệ dẫn đến vô sinh nam giới, và tỉ lệ này được dự báo có chiều hướng ngày càng gia tăng trong xã hội hiện nay.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh biểu hiện qua 4 cấp độ

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường biểu hiện lần lượt qua 4 cấp độ với các biểu hiện ngày càng rõ rệt hơn, tính nguy hiểm nghiêm trọng hơn và điều trị phức tạp hơn; cụ thể:

Độ 0: Giãn tĩnh mạch thừng tinh chưa biểu hiện thành các triệu chứng lâm sàng, và chỉ được phát hiện qua nghiệm pháp gắng sức.

Độ 1: Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1 có thể phát hiện qua sờ nắn hoặc làm các xét nghiệm gắng sức.

Độ 2: Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2 sẽ khó phát hiện khi đứng thẳng, và thường sờ thấy mà không cần làm nghiệm pháp gằng sức.

Độ 3: Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 có thể nhìn thấy rõ ở phần da bìu khi đứng thẳng, biểu hiện thành những tĩnh mạch, nhìn như các tia máu và tạo thành từng búi.

Tìm hiểu giãn mạch thừng tinh hoàn

Tìm hiểu giãn mạch thừng tinh hoàn

Phát hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nam giới có thể tự bắt bệnh sớm cho mình qua các triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn như:

- Dấu hiệu teo tinh hoàn, nhìn nhận thể tích tinh hoàn thu hẹp

- Cảm giác đau tức vùng bìu: cơn đau có thể cảm nhận từ đau kéo dài đến đau theo cơn, đau có thể gia tăng vào buổi chiều và đêm, nhận biết rõ rệt khi đứng lâu hoặc ngồi ở 1 tư thế, thường thuyên giảm khi nằm ngửa.

- Da bìu nhão, và nổi rõ khối u cục, sờ nắn cứng và đau.

- Da bìu mỏng và để lộ rõ các tia, thành hình các búi sợi và lệch hẳn về 1 bên tinh hoàn.

Tính nguy hiểm của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn mạch thừng tinh hoàn phát hiện ở cấp độ 0 và 1 được nhận định là mắc bệnh mức độ nhẹ và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và khả năng sinh con của nam giới.

Tuy nhiên, bệnh không được điều trị, các triệu chứng chuyển biến qua giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2, và độ 3 bệnh lý sẽ gây ra nhiều biến chứng đe dọa đến khả năng sinh sản của nam giới, cụ thể:

Bệnh lý có thể dẫn đến teo tinh hoàn, thể tích tinh hoàn thu hẹp và không đảm bảo máu, oxy cần thiết cho quá trình sản sinh tinh trùng.

Biến chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của tinh hoàn, làm giảm nhanh chóng số lượng và chất lượng tinh trùng. Nếu không được điều trị tinh hoàn mất hẳn chức năng sản sinh tinh trùng, vô sinh nam giới là điều khó tránh khỏi.

Biến đổi giảm đột biến hocmon sinh dục sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, nhu cầu và khả năng của nam giới đối với vấn đề quan hệ tình dục.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2

Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng cách nào?

Việc điều bệnh giãn mạch thừng tinh hoàn sẽ được thực hiện tùy thuộc vào từng đối tượng người bệnh, xác định căn cứ vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, nhu cầu đối với sinh sản, và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Trong điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, mổ thắt tĩnh mạch là phương pháp mang lại hiệu quả nhất và thường được chỉ định đối với giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 2, mổ cấp cứu đối với giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3 và có dấu hiệu hoại tử tinh hoàn.

Các chuyên gia chỉ ra phẫu thuật mổ thắt tĩnh mạch tinh hoàn khá đơn giản tuy nhiên đây là ca phẫu thuật can thiệp đến vùng nhạy cảm nên nhất thiết nam giới cần được mổ thắt tĩnh mạch thừng tinh hoàn tại các cơ sở uy tín, tránh những biến chứng về sau.

Để được điều trị bệnh, nam giới có thể đến phòng khám đa khoa Bảo Anh tại địa chỉ số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hoặc mong muốn được tìm hiểu giãn mạch thừng tinh hoàn chi tiết hơn nam giới có thể liên hệ qua mạng tại mục click tư vấn trực tuyến và qua điện thoại theo tổng đài tư vấn miễn phí 02438 288 288, các chuyên gia luôn sẵn lòng trả lời câu hỏi của bạn.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 7.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Tìm hiểu giãn mạch thừng tinh hoàn, 7.0 out of 10 based on 2 ratings

Comments

comments

Từ khóa : , , ,